Collagen: คอลลาเจนเปปไทด์

You are currently viewing Collagen: คอลลาเจนเปปไทด์

คอลลาเจน คืออะไร?

คอลลาเจนคือเส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่ง เป็นองค์ประกอบหลักของผิวหนัง ขน และเส้นผม ช่วยทำให้ผิวหนังคงความเต่งตึง ยืดหยุ่นเรียบเนียน กระชับ อีกทั้งยังเป็นองค์ประกอบของกระดูกกระดูกอ่อน จึงมีการนำคอลลาเจนไปใช้ในคนไข้โรคข้อเข่าเสื่อม คนที่มีภาวะกระดูกบางหรือกระดูกเปราะ

คอลลาเจนเป็นสิ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้และได้รับจากอาหารหลายประเภท แต่ในคนที่มีอายุมากขึ้นโดยเฉพาะคนที่มีอายุมากกว่า 30 ปี ขึ้นไปพบว่าการสังเคราะห์คอลลาเจนจะลดลงหรือในผู้ที่มีปัจจัยบางอย่างทำให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพหรือถูกทำลายได้ง่าย เช่นผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ ผู้ที่มีความเครียด ผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้นจึงได้รับคอลลาเจนที่ไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ปัจจัยเหล่านี้จะทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย เหี่ยวย่น ไม่เรียบเนียนและเกิดริ้วรอยได้

ปัจจัยที่ทำให้ร่างกายได้รับคอลลาเจนไม่เพียงพอ

  • ผู้สูงอายุ (มีความสามารถในการสร้างคอลลาเจนได้น้อยกว่าวัยอื่น)
  • รังสี UV จากแสงแดด
  • ความเครียด
  • พักผ่อนไม่เพียงพอ
  • สูบบุหรี่
  • รับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่

ผลกระทบจากการขาดคอลลาเจน

  • ทำให้เกิดริ้วรอยบนผิวหนัง
  • ผิวหนังเหี่ยวย่น หย่อนคล้อย
  • กระดูกอ่อนเสื่อมสภาพ
  • โรคข้อเสื่อม
  • ร่างกายสามารถสร้างได้เอง

คำแนะนำเกี่ยวกับการกินคอลลาเจน

  1. ตามคำแนะนำขององค์การอาหารและยาแนะนำว่าผู้ที่ต้องการกินคอลลาเจนเสริม สามารถกินเป็นอาหารเสริมได้ 5,000-7,000 มิลลิกรัม/วัน แต่ไม่ควรเกิน 10,000 มิลลิกรัม/วัน เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้
  2. ควรเลือกกินที่เป็นคอลลาเจนสายสั้น (Hydrolyzed collagen)เพราะจะทำให้ร่างกายดูดซึมได้ดีกว่าคอลลาเจนสายยาว โดยสังเกตที่ข้างกล่องผลิตภัณฑ์ตอนซื้อ
  3. ควรกินตอนท้องว่างแล้วดื่มน้ำตามมาก ๆ หรือกินควบคู่กับวิตามินซี เพื่อการดูดซึมที่ดี

พฤติกรรมที่ช่วยรักษาคอลลาเจนในร่างกาย

  • หลีกเลี่ยงแสงแดด
  • อย่าเครียดหรือเครียดให้น้อยลง
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  • กินอาหารที่มีประโยชน์ หรือกินให้ครบ 5 หมู่
  • ดื่มน้ำมาก ๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว

ข้อมูลจาก
ภญ. ภิชาญดา จงนวรชัย
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

Reference : https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel