บุคลิกภาพ มีผลอย่างไรต่อ ความสำเร็จ

  • Post author:
บุคลิกภาพ มีผลอย่างไรต่อ ความสำเร็จ

แล้ว บุคลิกภาพ เกี่ยวข้องอะไรกับ ความสำเร็จ ของเรากันหล่ะ ??

นักจิตวิทยาได้ศึกษาและวิจัยเกี่ยว บุคลิกภาพ ของมนุษย์มาอย่างยาวนานหลายสิบปี และได้ข้อสรุปมาชัดเจนอย่างหนึ่งว่า บุคลิกภาพมีผลต่อ พฤติกรรม และ การตัดสินใจ ของมนุษย์เป็นอย่างมาก

เราเคยสงสัยมั้ยว่า คนบางคนที่เรียนมาด้วยกัน เติบโตมาด้วยกัน เที่ยวมาด้วยกัน พอจบออกมา ทำไมบางครั้งถึงสำเร็จในชีวิตแตกต่างกันมาก

หรือบางคน ก็ทำงานมาพร้อมๆกัน เริ่มต้นมาก็เหมือนๆกัน แต่ทำไมหน้าที่การงานถึงได้เติบโตอย่างรวดเร็ว ได้เลื่อนขั้นหรือได้เป็นผู้บริหารตั้งแต่อายุยังน้อย

หรือทำไมบางคน หน้าตาอาจจะไม่ได้หล่อหรือสวยเท่าเรา แต่ทำไมถึงมีคนรักใคร่มากมาย ไปที่ไหนก็เป็นจุดสนใจ มีแต่คนอยากเข้ามาหา หรือเข้ามาทำความรู้จักด้วย

ความแตกต่างเหล่านี้ เกิดจาก บุคลิกภาพ เป็นสำคัญ และบุคลิกภาพถูกกำหนดมาด้วย ยีนส์ และ สิ่งแวดล้อม ที่มีมาตั้งแต่วัยเด็ก

เรามาทำความรู้จักกับ บุคลิกภาพสำคัญทั้ง 5 ที่มีผลต่อ พฤติกรรม การตัดสินใจ และ ความสำเร็จ อย่างไรบ้าง เราได้จำแนกบุคลิกภาพออกเป็น 5 แบบที่สำคัญ หรือ BigFive

  • บุคลิกภาพแบบ Openness

คือคนที่เปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ และสนใจเรียนรู้อยู่เสมอ เป็นคนที่มีระดับความเปิดกว้างสูง ชอบสงสัย และชอบคิดทำสิ่งที่แตกต่าง

การเปิดใจกว้าง ทำให้เราสามารถได้รับโอกาสใหม่ๆ ได้รับสิ่งต่างๆใหม่ๆ ที่อาจจะทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นหรือเปลี่ยนไป

คือคนที่มีประสิทธิภาพ มีการวางแผนและระเบียบวินัยที่ชัดเจน สามารถพึ่งพาได้ คนที่มีบุคลิกภาพด้านนี้ จะมีความสามารถในการตั้งเป้าหมาย จะอุทิศตนเพื่อบรรลุเป้าหมาย และมุ่งมั่นทำจนเป้าหมายสำเร็จ

คือคนที่มีมนุษยสัมพันธ์ดีเยี่ยม สามารถปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นได้อย่างมีพลัง มีเสน่ห์มหาศาล สมองของคนเหล่านี้มักจะให้รางวัลจากการทำงานได้สำเร็จ

คนที่มีบุคลิกภาพแบบนี้เป็นคนคิดบวก และมักจะมองเห็นด้านดีของสิ่งต่างๆอยู่เสมอ ทำให้เค้าเหล่านั้นได้จะรับโอกาสที่ดีต่างๆ มากกว่าคนทั่วไป

คือคนที่ชอบเข้าอกเข้าใจผู้อื่น เป็นคนที่นึกถึงคนอื่นอยู่ก่อนเสมอ สงสารและเห็นใจคนอื่น จะเป็นมิตร เห็นอกเห็นใจผู้อื่นอยู่ตลอด และมักชอบทำให้ผู้อื่นสบายใจ บุคลิกภาพแบบนี้ เป็นบุคลิกภาพเฉพาะมนุษย์ ซึ่งจะไม่แสดงให้เห็นในสัตว์อื่นๆ เพราะเค้าจะใช้หัวใจวิเคราะห์แต่ไม่ใช้สมองตัดสิน

คือคนที่มักจะกังวลกับหลายๆสิ่งที่อยู่รอบตัวโดยไม่จำเป็น เป็นคนที่ตื่นตูมเกือบจะทุกๆเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จะคิดมากและระวังตัวมากเป็นพิเศษ

แต่บุคลิกภาพแบบนี้ก็ไม่ได้มีแต่ข้อเสีย เพราะพวกเค้ามักจะคิดว่าสิ่งที่เลวร้ายที่สุดที่อาจจะเกิดขึ้นได้เสมอ ทำให้เค้าสามารถรับมือได้ทันท่วงทีหากเหตุการณ์นั้นได้เกิดขึ้นจริง

การที่เราเข้าใจในเรื่องของ บุคลิกภาพ เราก็จะสามารถพัฒนาตัวเอง และค้นหาจุดเด่นในตัวของเราได้

เพราะฉะนั้นแล้ว สิ่งแวดล้อม จะเป็นตัวกำหนด บุคลิกภาพ และ บุคลิกภาพ จะส่งผลโดยตรงต่อ พฤติกรรม และ การตัดสินใจ ของเรา

ซึ่งทั้ง พฤติกรรม และ การตัดสินใจ เป็นกุญแจสำคัญที่สุด ที่จะทำให้ อนาคต และ ความสำเร็จ ของเราจะเดินไปในทิศทางไหน

เราสามารถจะ เลือก ได้ว่า จะให้บุคลิกภาพเป็นสิ่งที่ติดตัวเราตลอดไป หรือจะ เลือก มองว่าบุคลิกภาพสามารถ เปลี่ยนแปลงได้ เพียงแค่เราตั้งใจที่จะพัฒนาตัวเองหรือเปลี่ยนแปลงมัน

แล้วเราอยากรู้มั้ยว่า บุคลิกภาพ แบบไหน ที่จะทำให้เรา สำเร็จ พบกันที่ บราเทอร์ โกลบอล

#STAYTUNE

#Mindsetcuisine